Vì sao mẹ bầu phải tiêm vắc-xin cảm cúm?

0
377
tiêm vắc xin cho bà bầu
Pregnant woman about to get shot from doctor in office

Việc tiêm vắc -xin cảm cúm cho các mẹ bầu ở bất kỳ giai đoạn mang thai nào đều rất cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho mẹ và em bé. Đây là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu.

Theo nghiên cứu, gần như cứ 10 phụ nữ mang thai thì có một người tử vong do bệnh cảm cúm gây ra. Phụ nữ mang thai mắc bệnh cảm cúm tạo điều kiện cho những biến chứng phát triển, đặc biệt trong giai đoạn ốm nghén. Một trong những biến chứng phổ biến do bệnh cảm cúm gây ra là viêm phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp có thể trở nên nghiêm trọng và phát triển thành viêm phổi. Một số biến chứng khác tuy không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra như: viêm tai giữa, nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm não. Ngoài ra, khi các mẹ bầu bị cảm cúm có thể dẫn đến sinh non, em bé có trọng lượng thấp và thậm chí dẫn đến thai chết lưu hoặc tử vong trong tuần đầu tiên của cuộc đời.

tiêm vắc xin cảm cúm cho bà bầu

Vắc-xin cảm cúm an toàn cho mẹ bầu

Ở bất cừ giai đoạn mang thai nào, vắc-xin cảm cúm cũng rất an toàn cho các mẹ bầu từ những tuần đầu tiên cho đến ngày sinh. Vắc-xin này không gây hại đến sức khoẻ mẹ và em bé. Các mẹ bầu đã tiêm vắc-xin cảm cúm không chỉ để bảo vệ mình mà còn giúp bảo vệ em bé khỏi những biến chứng do cảm cúm gây ra và kéo dài cho đến vài tháng đầu sau khi em bé chào đời. Vắc-xin cảm cúm cũng không gây hại đến phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ.

Sau khi tiêm vắc-xin cảm cúm, các mẹ bầu có thể bị sốt nhẹ, đau cơ bắp một vài ngày sau đó, và có thể cảm thấy đau ở chỗ tiêm.

Một điểm lưu ý, phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh cúm vì thế các mẹ bầu cần phải tiêm vắc-xin cảm cúm sớm nhất có thể và tiêm vắc-xin chống ho gà vào tuần 28 đến tuần 32 của thai kỳ để bảo vệ sức khoẻ em bé.

Nếu mẹ bầu có triệu chứng cảm cúm, cần phải đến gặp bác sĩ để có những biện pháp chữa trị kịp thời để giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng cho cả mẹ và em bé.

Nguồn: Enfa A+