Tháng thứ 2 trong hành trình hạnh phúc của thai kỳ

0
258

Mẹ biết không, sẽ có rất nhiều sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong giai đoạn tháng thứ hai của thai kỳ ( tức tuần 7-10 của thai kỳ ) đấy! Mẹ hãy chú ý theo sát và lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho những “bước đi” đầu tiên và giúp tăng cường phát triển các tế bào thần kinh trong não bộ của bé nhé!

Từ tuần thứ 7-10, “bé con” đã chuyển động nhanh nhạy hơn!

Lúc này, thai nhi trong bụng Mẹ có kích thước chỉ khoảng 5 cm, nhưng “bé con” sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tháng thứ 2 này. Tuy chỉ “nhỏ nhắn xinh xinh” bằng ngón tay út của Mẹ thôi, nhưng nay bé đã có bắt đầu hình thành bàn tay và bàn chân, cánh tay và cẳng chân.

Vào khoảng tuần thứ 9, bé bắt đầu di chuyển trong tử cung của Mẹ, đã có thể đưa tay ngọ nguậy lên miệng. Những chuyển động đầu tiên này làm chuyển động cho toàn bộ cơ thể bé trong bào thai. Ngay trong tháng thứ ba, bé có thể di chuyển đôi chân nhanh nhạy hơn cả.

Tháng thứ 2 trong hành trình hạnh phúc của thai kỳ
        Tháng thứ 2 trong hành trình hạnh phúc của thai kỳ

Mẹ sẽ “trợ lực” giúp bé năng động hơn bằng cách nào?

Có thể khi Mẹ chưa cảm thấy, hoặc thậm chí không biết mình đang mang thai, thì bé đã đạt được tất cả những cột mốc quan trọng của sự phát triển cơ thể trong bụng Mẹ. Điều đó đồng nghĩa, nếu Mẹ có chế độ dinh dưỡng càng lành mạnh, bé yêu trong bụng phát triển càng vượt trội.

Một chế độ ăn uống cân bằng có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu phát triển của thai nhi là chìa khóa cho một thai kỳ khỏe mạnh. Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả, thịt nạc hoặc protein như cá và trứng. Đặc biệt tránh các loại thực phẩm béo, rượu và thức ăn sống như sushi.

Các bác sĩ khuyên Mẹ nên uống vitamin tổng hợp ít nhất 0,4mg axít folic mỗi ngày trước khi Mẹ thụ thai và tiếp tục làm như vậy trong suốt thai kỳ của mình. Ngoài việc giúp bảo vệ và chống lại các dị tật bẩm sinh có thể có ở bé. Axít folic còn hỗ trợ thúc đẩy phân chia tế bào khỏe mạnh và nuôi dưỡng phát triển hệ thần kinh của bé.

Chuối là một loại thực phẩm thiên nhiên tuyệt vời có chứa các vitamin nhóm B và axít folic, rất cần thiết cho sự phát triển cột sống của bé. Một quả chuối cung cấp khoảng 12% axít folic, nhiều hơn bất kỳ loại trái cây bình thường khác.

Một hỗn hợp vitamin hàng ngày có chứa khoảng 16-20 mg sắt, cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu, sẽ giúp Mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ nhớ kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để đảm bảo lượng sắt và vitamin bổ sung đầy đủ cho cơ thể Mẹ. Bao gồm các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt lợn, thịt bò, trứng, đậu xanh, cũng như hạnh nhân, hạt điều.

Với sự phát triển của bào thai, Mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cả quá trình phát triển của bé. Chẳng hạn như một kế hoạch thực đơn hàng ngày để theo dõi các nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của mình.

Mẹ có biết?

Mặc dù giới tính của em bé đã được xác định ngay tại thời điểm thụ thai. Nhưng hormone giới tính mới được phát triển và hình thành trong tháng thứ hai của thai kỳ. Lúc này bé mới bắt đầu phát triển cơ quan sinh dục.

Bé yêu đã bắt đầu chuyển động được, còn với phát triển trí não thì sao?

Đây là thời gian quan trọng cho sự phát triển trí thông minh và cảm xúc của bé. Ở giai đoạn này, không những bộ não, tủy sống, hệ thần kinh và xương sống của bé được hình thành, mà tim và hệ tuần hoàn cũng phát triển.

Trong khoảng từ 16-18 tuần đầu tiên của thai kỳ, bộ não của bé sẽ tạo ra khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh. Những tế bào thần kinh là các khối kết nối xây dựng nên bộ não. Những suy nghĩ, cảm giác, hơi thở, và cuối cùng, hành động của bé như đi bộ, được thực hiện một cách hoàn hảo khi các tế bào này liên lạc với nhau.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng ở giai đoạn này của thai kỳ là cách để Mẹ có thể giúp bé yêu phát triển toàn diện qua các cột mốc quan trọng. Đồng thời đáp ứng đầy đủ cho những tháng sắp tới của thai kỳ. Vì vậy, trước khi sinh Mẹ nên bổ sung đầy đủ các Vitamin D, axit folic và DHA. Chất béo omega-3 giúp phát triển tốt nhất cho bộ não và đôi mắt của bé.

Thực phẩm khuyên dùng bao gồm các loại rau xanh như: cải thìa, cải xoong, cải ngọt. Những loại rau này rất có ích giúp bé phát triển tốt hệ thần kinh. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu canxi như đậu phụ, sữa đậu nành, pho mát, bông cải xanh và rau bina bổ sung trong bữa ăn giúp cho răng và xương của bé thêm khỏe mạnh.

Nguồn: Enfa A+