Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

0
289

Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần tránh một số thực phẩm bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cho mẹ và em bé.

Patê

Đây là loại thực phẩm không tốt cho mẹ bầu, ngay cả patê chay cũng không được sử dụng vì chúng có thể chứa vi khuẩn.

Trứng chưa chín kỹ

Không nên dùng trứng sống hoặc trứng chỉ chín một nửa để ngăn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ khuẩn Salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc). Loại khuẩn này có thể làm cho các mẹ bầu bị tiêu chảy và ói mửa, ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé trong bụng. Bên cạnh đó, tránh sử dụng các thực phẩm chưa được nấu chín, chẳng hạn như nước sốt mayonnaise.

Thịt sống & thịt chế biến sẵn

Không ăn các loại thịt sống vì chúng có dễ dẫn đến nhiễm toxoplasmosis (nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm) nhưng không bao giờ có dấu hiệu và triệu chứng. Nếu phụ nữ trong thời kỳ mang thai mắc bệnh toxoplasmosis sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi.

Thịt nguội, patê và xúc xích đều đều có nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn Listeria.

nhung-thuc-pham-me-bau-nen-tranhThực phẩm không tiệt trùng

Thực phẩm không tiệt trùng kể cả sữa, nước trái cây và các loại pho mát cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Gan

Không ăn gan hoặc các sản phẩm có chứa gan như patê gan, xúc xích gan bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin A. Việc sử dụng quá nhiều vitamin A sẽ gây hại đến em bé.

Một số loại cá

Có một số loại cá mà các mẹ bầu không nên ăn hoặc giới hạn về số lượng. Cụ thể không ăn thịt cá mập, cá kiếm và cá cờ. Riêng đối với cá ngừ, chỉ được ăn một số lượng nhất định: không nhiều hơn 140g hoặc bốn lon cá ngừ cỡ trung bình mỗi tuần.

Cá ngừ có chứa nhiều thuỷ ngân hơn các loại cá khác. Hầu hết hàm lượng thuỷ ngân từ thực phẩm không gây hại đến sức khoẻ mọi người. Tuy nhiên, các mẹ bầu có hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của em bé. Hơn thế nữa, các mẹ bầu nên tránh ăn hơn hai khẩu phần cá tươi có nhiều chất béo mỗi tuần như: cá hồi, cá thu, cá trích bởi vì chúng có thể chứa các chất gây ô nhiễm như dioxins and polychlorinated biphenyls (PCBs). Dù cá ngừ đóng hộp không được tính như cá ngừ tươi nhưng các mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều hơn bốn lon cá ngừ cỡ trung mỗi tuần.

Động vật có vỏ

Các mẹ bầu nên tránh ăn sống các loại động vật có vỏ như: hến, tôm hùm, cua, tôm, sò và trai… bởi chúng có thể chứa vi khuẩn và vi rút có hại gây ngộ độc thực phẩm.

Caffeine

Hàm lượng sử dụng caffeine quá cao có thể dẫn đến trẻ sơ sinh có cân nặng thấp và tăng những nguy cơ về sức khoẻ trong cuộc sống sau này. Đồng thời uống quá nhiều nước uống có chứa caffeine có thể dẫn đến xảy thai. Vì thế các bác sĩ khuyên các mẹ bầu không nên sử dụng caffeine quá 200mg mỗi ngày.

Caffeine có trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như cà phê, trà và sô cô la, và nó được thêm vào một số nước giải khát và đồ uống năng lượng. Một số thuốc chữa cảm cúm cũng chứa caffeine, nên các mẹ bầu phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Rượu

Tất cả các loại rượu, kể cả rượu mạnh, rượu vang và bia đều gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Nguồn: Enfa A+