Mẹ bầu cần biết: bảo quản và lựa chọn thực phẩm thông minh

0
290
bảo quản thực phẩm cho bà bầu

Việc chuẩn bị và xử lý thực phẩm là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai. Nếu chỉ một chút bất cẩn thôi, các mẹ bầu cũng sẽ mắc phải những bệnh gây ra từ thực phẩm thiếu vệ sinh và làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của cả mẹ thai nhi. Dưới đây là một số kiến thức cho mẹ bầu liên quan đến cách bảo quản, xử lý thực phẩm và lựa chọn nhãn hàng.

Luôn giữ tay sạch sẽ

Rửa tay bằng nước ấm với xà phòng ít nhất là 20 giây trước khi nấu nướng. Bên cạnh đó, sau khi chế biến các thực phẩm như thịt sống, trứng và gia cầm, hoặc lui đến những nơi công cộng, mẹ bầu cũng cần lưu ý rửa tay thật sạch sẽ.

Vệ sinh cẩn thận các đồ dùng nấu nướng

Một vài lưu ý nhỏ mà mẹ bầu có thể vô tình bỏ qua, đó là rửa lại các đồ dùng như chén dĩa và thớt sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là khi chúng đã tiếp xúc qua trứng sống, hải sản hoặc gia cầm. Cách tốt nhất là dùng một chiếc thớt riêng để chế biến những thực phẩm tươi sống đó. Ngoài ra, việc làm sạch bề mặt bếp sau khi chế biến thức ăn và lau rửa tủ lạnh thường xuyên với nước nóng pha xà phòng cũng quan trọng không kém.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Đối với những thực phẩm tươi sống như gia cầm, thịt và hải sản thì không nên để chung với các loại rau, củ quả và trái cây, mà cần đóng gói thật kỹ lưỡng rồi cất vào ngăn đá của tủ lạnh để tránh chúng bị chảy nước.

thực phẩm cho bà bầu

Nấu kỹ

Trong quá trình nấu nướng, mẹ bầu cần nấu kỹ các món ăn. Ví dụ như luộc trứng thì cần để trong nước đang đun sôi ít nhất 3 phút. Lưu ý phải chọn trứng trước khi luộc để tránh dùng phải những trứng đã bị hư, thối hoặc vỡ.

Lựa chọn sản phẩm thông minh

Các mẹ bầu cần hiểu đúng về từng loại sản phẩm dinh dưỡng để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mình và bé.

Đầu tiên là thông tin dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất đường, chất xơ cũng như giá trị dinh dưỡng (%) được in trên bao bì sản phẩm. Khi chọn lựa thực phẩm, mẹ bầu hãy ưu tiên những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các dưỡng chất như chất xơ, Vitamin A và Vitamin C, Canxi, sắt, và hạn chế những thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol, natri…

Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và đau tim, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu khoẻ mạnh và thai nhi phát triển tốt cho đến khi chào đời.

Nguồn: Enfa A+