Lợi ích của âm nhạc đối với thai nhi

0
344

Âm nhạc từ lâu đã được xem là món ăn tinh thần cho cuộc sống con người. Đối với mẹ bầu, âm nhạc là món ăn tinh thần giúp giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng trầm cảm khi mang thai làm cho tâm lý của mẹ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, tuy chưa có bất kỳ công nhận nào nhưng một số nghiên cứu cũng cho rằng âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến thai nhi, giúp phát triển não bộ, sáng tạo hay khả năng ghi nhớ của thai nhi.

1 (1)

Lợi ích của âm nhạc với thai nhi

Tăng khả năng nghe – Nghe nhạc giúp tăng khả năng nghe và kỹ năng tập trung của bé. Sau một thời gian phát triển, từ 18 – 22 tuần tuổi, bé đã có thể nghe thấy âm thanh và dần có phản ứng khi nghe, vì vậy thường xuyên lựa chọn âm nhạc cho mẹ bầu sẽ giúp tăng cường thính lực cho bé.

Cải thiện phản ứng của bé – Đôi khi bé phản ứng và di chuyển khi nghe một số âm thanh vậy nên mẹ hãy thử nghe nhạc và quan sát những phản ứng mà bé hay có.

Tác dụng sau sinh – Nghiên cứu cho rằng nếu bé được nghe lại thứ âm nhạc mà mẹ đã nghe khi mang thai thì bé sẽ trở nên bình tĩnh hơn và có thể sử dụng âm nhạc như lời hát ru cho bé.

Mẹ bầu nên nghe loại nhạc gì?

Không có bất kỳ một quy tắc nào nhưng mẹ nên chọn loại âm nhạc nhẹ nhàng để thư giãn. Hãy thật chú ý đến âm lượng vì bé khá nhạy cảm với tiếng ồn. Các loại nhạc mà mẹ có thể nghĩ đến như:

• Nhạc cổ điển: các nghiên cứu cho thấy loại nhạc này ảnh hưởng tích cực đến tâm lý con người. Loại nhạc này tốt cho thai nhi vì nó có giai điệu du dương giống như một bài hát ru. Cho nên khi các mẹ bầu chọn nhạc cho em bé cần phải chọn những bài hát có phầm hoà âm nhẹ nhàng, tránh thể loại nhạc rock dễ làm bé giật mình.

• Nhạc new age với những âm thanh thiên nhiên cũng là một lựa chọn tốt. Nó sẽ rất thư giãn và mẹ có thể nghe mọi lúc.

• Âm nhạc truyền thống từ khắp nơi sẽ mang nhiều màu sắc thú vị và hài hòa.

• Loại nhạc nhịp trống chậm như nhịp tim rất tốt trong việc giúp mẹ bầu giảm căng thẳng. Âm nhạc châu Phi là một ví dụ của thể loại nhạc này.

Lưu ý khi cho bé nghe nhạc: không đặt tai nghe trực tiếp trên bụng

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng mẹ bầu nên tránh sử dụng tai nghe trực tiếp trên bụng vì điều này có thể gây ra những kích động cho thai nhi. Một số người nghĩ lầm rằng, phải mở nhạc thật lớn để có thể chạm đến được em bé trong tử cung nhưng thực tế bộ xử lý âm thanh của màng ối rất tốt. Vì thế các mẹ bầu chỉ cần mở nhạc qua dàn âm thanh trong khi làm các hoạt động hàng ngày.

Theo báo cáo của Viện Hàn Lâm khoa Nhi của Mỹ vào cuối thập niên 90, thai nhi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài thường có cân nặng nhẹ hơn sau khi sinh. Đồng thời người mẹ có khả năng sinh non cũng như em bé có nguy cơ suy giảm thính lực khi chào đời. Những nghiên cứu này được thực hiện đối với phụ nữ mang thai làm việc ở những khu vực có tiếng ồn cao.

Độ lớn âm thanh đạt chuẩn là 65 dB, bởi nếu cao hơn tần số này em bé trong bụng có thể bị giật mình hoặc bị tổn thương. Nếu mẹ bầu muốn nghe nhạc lâu hơn thì cần giữ âm thanh dưới 50dB.

Ngoài ra tần số âm thanh của một số loại dụng cụ trong nhà khá lớn nên các mẹ bầu cần biết:

• 50-75 dB: máy giặt

• 55-70 dB: một máy rửa chén

• 60-85 dB: máy hút bụi

• 60-95 dB: máy sấy tóc

• 65-80 dB: một đồng hồ báo thức

• 75-85 dB: một nhà vệ sinh xả nước

• 80 dB: một tiếng chuông điện thoại

Nguồn: Enfa A+