12 việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ 2

0
283
12 việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ 2

Bước qua giai đoạn hai của thai kỳ, mẹ bầu đã dần thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Lúc này, cảm giác buồn nôn và mệt mỏi do ốm nghén cũng đã giảm đi khá nhiều. Đây là lúc mà mẹ bầu có nhiều thời gian hơn để thư giãn, chăm sóc bản thân và chuẩn bị cho khoảng thời gian sắp tới.

Hãy cùng điểm qua 12 việc mẹ bầu cần thực hiện trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai nhé!

1. Ghi nhớ các cuộc hẹn khám thai

Ở tuần 16, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dị tật thai nhi và kết quả sẽ có trong tuần 18–20. Xét nghiệm này sẽ cho thấy thai nhi của mẹ phát triển như thế nào. Tiếp đến sẽ là cuộc hẹn ở tuần 25 (nếu là bé đầu tiên của mẹ) và tuần 28 để kiểm tra kích thước tử cung, đo huyết áp và kiểm tra nước tiểu.

12 việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ 2
              12 việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ 2

2. Siêu âm giới tính cho bé

Hẳn là mẹ đang rất tò mò về giới tính của bé phải không? Vào tuần thai thứ 20, việc siêu âm đã có thể cho ra hình ảnh rõ ràng, đầy đủ của thai nhi, nhờ đó mẹ có thể biết được bé của mình là trai hay gái.

3. Kiểm soát việc tăng cân

Tăng cân là điều rất bình thường khi mang thai, tuy nhiên mẹ cần kiểm soát quá trình tăng cân bằng cách thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân bằng và thường xuyên tham khảo các chỉ số tăng cân ở từng gian đoạn của thai kỳ.

4. Chọn bài tập thể dục phù hợp

Tập thể dục cũng là cách giúp mẹ kiểm soát cân nặng của mình trong suốt thai kỳ. Ở giai đoạn này, bụng của mẹ đã lớn hơn, thế nên bơi lội sẽ là một lựa chọn tốt vì nước sẽ làm giảm áp lực đang gia tăng lên hệ thống dây chằng của mẹ do trọng lượng phần bụng tạo ra.

5. Uống nhiều nước

Trong thời gian mang thai, mẹ nhớ uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, tương đương với 8 ly nước. Nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng thông qua máu đến thai nhi. Nước cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, phòng ngừa táo bón và các triệu chứng khó chịu trong suốt thời gian thai kỳ. Nếu bị tình trạng giữ nước, mẹ vẫn hãy bổ sung nước đầy đủ nhé, vì bất ngờ nằm ở chỗ, mẹ uống càng nhiều nước bao nhiêu thì cơ thể lại càng giữ nước ít bấy nhiêu.

6. Du lịch cùng bố của bé

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai cũng là thời điểm tốt để mẹ sắp xếp một chuyến du lịch ngắn ngày cùng với bố của bé. Hoặc mẹ có thể cùng bố xem phim hay đi picnic,…

7. Lựa chọn tên cho bé

Thời điểm này, chắc hẳn mẹ đã biết giới tính của bé rồi. Vậy nên, cả nhà mình sao không cùng nhau nghĩ một cái tên thật hay cho bé yêu ngay từ giai đoạn này nhỉ?

8. Mua sắm quần áo thai sản

Kích thước bụng bầu của mẹ đã tăng đáng kể, vì thế mẹ hãy cân nhắc sử dụng các loại quần áo dành riêng cho thời kỳ mang thai.

9. Thay đổi tư thế ngủ

Lúc này, mẹ có thể nằm nghiêng để ngủ thoải mái hơn và dùng gối để đỡ phần bụng.

10. Trang trí phòng ngủ cho bé

Hãy dùng một góc phòng để làm góc ngủ cho bé. Nếu có không gian riêng, mẹ có thể nghĩ đến việc trang trí phòng cho bé.

11. Giao tiếp với thai nhi

Bé đã có thể nghe các âm thanh bên ngoài từ tuần 23, vậy nên mẹ hãy trò truyện với bé mỗi ngày nhé!

12. Tham gia câu lạc bộ các bà mẹ mang thai

Mẹ có thể tham gia câu lạc bộ mẹ bầu để cùng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ khác về thai giáo.

Nguồn: Enfa A+