Tình yêu thương của cha mẹ – “thần dược” vô giá giúp con thông minh hơn từ trong bụng mẹ

0
322

Trong thời gian mang thai, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về thể chất lẫn tinh thần. Khi mang thai, điều đầu tiên mẹ bầu quan tâm tới chính là dinh dưỡng vì nó tác động trực tiếp tới quá trình phát triển của trẻ và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cách kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi giúp con thông minh hơn từ trong bụng mẹ.Theo các chuyên gia sinh sản, bí quyết đầu tiên giúp não bộ bé phát triển tốt nhất không phải nhờ một thứ ‘thần dược’ đặc biệt nào mà chính là tình yêu thương, sự chăm sóc của bố mẹ dành cho em bé. Khi các ông bố, bà mẹ thể hiện tình yêu thương với con, em bé sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, thoải mái.

Việc bố mẹ thường xuyên trò chuyện và giao lưu với bé có thể tác động đến bộ nhớ, cảm xúc và xây dựng nền tảng ngôn ngữ cho thai nhi.

Hãy bắt đầu mối liên kết bằng những điều đơn giản nhất !

Những cuộc trò chuyện ngắn

Vào khoảng tuần thứ 20, các bé đã có thể lắng nghe nhịp tim của mẹ một cách rõ ràng và bắt đầu nhận biết được các âm thanh xung quanh từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy các bé trong giai đoạn này có thể nhận biết tiếng nói của mẹ, vì thế việc trò chuyện thường xuyên với bé có thể thúc đẩy mối liên kết của mẹ và bé sau khi sinh. Việc trò chuyện cũng giúp ích cho việc phát triển ngôn ngữ của bé khi ở trong bụng mẹ.
1452438402-babau5
Việc này rất dễ dàng đúng không các mẹ bầu? Vậy sao bạn không thử nằm thư giản, thoải mái trên ghế sofa vào những khoảng thời gian rãnh rỗi với cuốn sách yêu thích của bạn và đọc thật to cho bé nghe nhỉ?

Massage

Việc massage bụng từ những buổi đầu của thai kì không những giúp bạn tạo dựng mối liên kết với thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Dầu hoa oải hương, dầu quýt hoặc dầu hoa hồng là những sự lựa chọn tuyệt vời và an toàn sử dụng để massage. Ngoài ra bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của người bạn đời của mình thực hiện massage cho bạn để có được những trải nghiệm thư giãn và tuyệt vời hơn.
massage-cho-ba-bau
Theo một số nghiên cứu cho thấy, từ tuần 20 trở đi, bé có thể phân biệt được cái chạm của bạn và của một người xa lạ. Thật đáng yêu phải không nào ! Vì thế hãy chăm chỉ massage nhé, bạn sẽ có được những phản hồi tuyệt vời từ bé đây.

Cảm xúc của người mẹ

Tình yêu thương của cha mẹ không chỉ là sự quan tâm của 2 người đến đứa con mà còn là sự quan tâm, chăm sóc từ người bạn đời dành cho mẹ bầu.

Cảm xúc của người mẹ có vai trò chi phối trực tiếp đến sự phát triển của bé. Chẳng hạn, sự tức giận tạo ra chất andrenalin; Nỗi sợ hãi tạo ra chất cholamine; Niềm hạnh phúc tạo ra chất endorphin. Các chất này chuyển qua nhau thai vào đến em bé trong bụng trong vòng vài giây sau đó. Những cảm xúc không vui từ bạn có thể tác dụng đến bé khiến bé cũng cảm thấy căng thẳng. Vì thế, dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng nên giữ cho mình một trạng thái cân bằng, vui vẻ và hạnh phúc là một trong những bí quyết giúp bạn thêm yêu đời và giúp “thiên thần bé nhỏ” của bạn phát triển một cách toàn diện nhất.

Bạn đã giúp bé thông minh hơn bằng cách nào? Hãy chia sẻ cho chúng tôi và những mẹ bầu khác biết nhé !