Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ hợp lý

0
352
chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tốt nhất

Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ hợp lý. Khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn các mẹ thường có những lo lắng như làm sao để biết trẻ bú đủ no, cho con bú bao lâu là chuẩn?… Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ được quy định rõ ràng hợp lý và cũng sẽ có những biểu hiện của trẻ cho thấy trẻ đã đủ no khi bú sữa mẹ. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức khoa học khi nuôi con an toàn đúng cách bằng sữa mẹ giúp trẻ luôn khỏe mạnh phát triển tốt nhất nhé!

1. Thời gian cho con bú

Thực tế thời gian cho trẻ bú sữa mẹ hợp lý, khi bé con “dính” miệng vào bầu sữa, mẹ cứ để bé bú đã đến khi nào bé muốn ngừng lại. Khi con yêu dừng bú hoặc ngủ thiếp đi, mẹ nhẹ nhàng đỡ bé ra khỏi vị trí “tác nghiệp”, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ, thay tã cho bé dễ chịu hoặc cho bé tiếp tục bú bên ngực còn lại. Theo phản xạ tự nhiên, trẻ vẫn có thể “nút” vú mẹ khi lim dim ngủ.
Trẻ sơ sinh phải được bú mẹ ít nhất mỗi 2-3 giờ, và bé nên được bú ít nhất 10 phút cho mỗi bên, tổng cộng là 20 phút/lần bú. Có như vậy, sức khỏe và sự phát triển của trẻ mới được đảm bảo. Đồng thời, đây còn là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần ăn sau của con.

Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ không cần phải bú quá lâu, khoảng 5-10 phút mỗi lần là đã quá đủ. Chỉ cần trong chớp nhoáng, mẹ sẽ thấy bé ti sạch lượng sữa trong bầu ngực mẹ hoặc nút trọn bình sữa rất nhanh chóng.

thời gian cho trẻ bú sữa mẹ

 

2. Những điều cần lưu ý

Cẩn thận những lần bú ngắn

Phải mất đến vài phút, lượng sữa chất lượng mới xuất hiện và chảy dồi dào, đều đặn. Vì vậy, nếu bé thiếp đi hoặc dừng bú trước thời điểm quan trọng này, bé không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.
Thêm vào đó, mẹ nhất định phải cho bé bú đều cả hai bên ngực, đủ lâu để bé tiếp nhận đủ lượng chất béo và calorie cần thiết ở hai bên. Nhờ đó, bé yêu nhà bạn mới tăng cân và dễ chịu, thích thú mỗi khi được ngậm ti mẹ.

Tình trạng bú ngắn này còn gây tác động tiêu cực lên cả mẹ, ngực bạn sẽ bị căng sữa, và trở nên đau nhức, làm giảm lượng sữa. Vì vậy, mẹ nên cố gắng giữ bé tỉnh táo khi bú, chủ động mút vú mẹ càng lâu càng tốt. Nếu bé chỉ bú trong thời gian rất ngắn, khoảng 5 phút, bạn nên tư vấn ý kiến của bác sĩ để cải thiện tình hình.

Cho con bú quá lâu không hẳn là ổn

Trong vài ngày đầu tiên sau khi bé chào đời, chuyện bé bú trong khoảng thời gian dài và cần chăm sóc thường xuyên là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày thứ 5, nguồn sữa của mẹ tăng lên và bé thường bú đủ lượng sữa cần thiết trong vòng 45 phút.

Nếu mẹ để ý thấy bé con tích cực nút vú mẹ hơn 45 phút mỗi lần ăn, điều này đồng nghĩa bé không bú đủ sữa. Trường hợp này, mẹ cũng nên nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ để tình hình trở nên tốt hơn. Càng sớm càng tốt mẹ nhé, đừng để đến khi bé chán ghét chuyện ti sữa, chuyển qua ti bình có khi đã quá muộn đấy!

Các mẹ có thể dựa vào thời gian cho trẻ bú sữa mẹ hợp lý trên đây để có thể cho trẻ bú hiệu quả an toàn nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ bú là một nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của các mẹ vì vậy hãy chăm sóc những bữa ăn của trẻ đúng cách đầy đủ nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe.
Nguồn: mecuteo