Sự phát triển trong tháng thứ 6 của thai kỳ

0
252
Sự phát triển trong tháng thứ 6 của thai kỳ

Tìm hiểu thêm về sự phát triển sức mạnh cơ bắp của bé và hình dạng sơ khai của bộ nhớ.

Thai 23-26 tuần tuổi

Cơ bắp của bé đang phát triển, giúp cho cử động của bé trở nên mạnh mẽ hơn.

Phổi của bé cũng đang phát triển và sẵn sàng thở.

Nắm tay của bé lúc này khá mạnh.

Hình thức sơ khai của bộ nhớ đã được hình thành.

Bé có thể nặng từ 0,4kg đến 1,4kg, dài khoảng 28-40cm.

Bé đang thực hành các động tác có thể giúp bé ăn, uống và hít thở.

Sự phát triển trong tháng thứ 6 của thai kỳ
                Sự phát triển trong tháng thứ 6 của thai kỳ

Phát triển não

Trong tuần 24 và 25, tế bào thần kinh (các tế bào thực hiện các xung thần kinh) sẽ di chuyển đến từng cấp độ khác nhau của bộ não, giúp bé tạo ra các liên kết sau khi sinh. Nhận thức và giác quan của bé phát triển đáng kể cùng với sự tiến bộ của xúc giác và thính giác, biểu hiện bằng sự quen thuộc ngày càng tăng với một loạt các âm thanh. Hơn nữa, bé sẽ bắt đầu trải nghiệm hình thức sơ khai của việc học hỏi và ghi nhớ, đó được gọi là sự thích ứng.

Chuyển động của thai nhi

Chuyển động của bé đang dần trở nên rõ rệt hơn. Bởi giai đoạn này, bé sẽ lăn, lộn và đá trong bụng mẹ. Trọng lượng của bé sẽ tăng. Bé trở nên mạnh mẽ hơn và bắt đầu phát triển kỹ năng vận động. Tùy thuộc vào tốc độ phát triển về tăng trưởng và kích thước. Động tác của bé sẽ trở nên chậm lại vào cuối tam cá nguyệt thứ 3 vì bé có ít không gian hơn để di chuyển. Thói quen ngủ của bé có thể không trùng với thói quen ngủ của bạn.

Phát triển cảm giác và khả năng thích ứng (điều chỉnh theo môi trường)

Bé đang học cách thích ứng, một trong những hình thức đơn giản nhất của bộ nhớ. Trong đó có sự điều chỉnh theo môi trường xung quanh. Bé sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng này sau khi sinh. Kỹ năng này giúp bé ngủ dễ dàng hơn giữa những tiếng động quen thuộc xung quanh. Như tiếng quạt hoặc tiếng ồn ngoài đường. Đến tuần 24, thính giác của bé đã hình thành hoàn chỉnh.

Sự phát triển của phổi và những hơi thở đầu tiên

Ở giai đoạn này, phổi của bé sẽ không hoạt động vì bé đang nhận oxy từ bạn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho hô hấp, phổi của bé bắt đầu sản xuất một chất béo được gọi là “chất hoạt động bề mặt”. Chất này sẽ bao phủ các lớp lót bên trong của túi khí. Giúp phổi mở rộng dễ dàng hơn khi bé phải tự thở.

Nguồn: Enfa A+