Sự phát triển trong tháng thứ 4 của thai kỳ

0
277
Sự phát triển trong tháng thứ 4 của thai kỳ
Sự phát triển trong tháng thứ 4 của thai kỳ

Tìm hiểu về những chuyển động mà bé đã có thể thực hiện và sự phát triển của các giác quan.

Thai 15-18 tuần tuổi

Các vết nứt bên bắt đầu hình thành trên vỏ não của bé.

Bé đang mọc lông mày và tóc.

Vỏ não thị giác của bé phát triển – giai đoạn sơ khởi của sự phát triển thị giác.

Bé lúc này sẽ dài hơn 7,5cm và nặng khoảng 0,11kg.

Sự phát triển trong tháng thứ 4 của thai kỳ
                Sự phát triển trong tháng thứ 4 của thai kỳ

Phát triển não bộ

Giữa tuần 15-18, vết nứt bên – một rãnh đặc biệt trên vỏ não, phát triển. Đó là một phần của bộ não và sẽ đảm nhận vai trò điều khiển các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ và ý thức. Ngoài ra, vỏ não thị giác của bé sẽ bắt đầu phát triển. Để có thể đạt được tất cả các cột mốc quan trọng của mình, bé phải nhận được đầy đủ dưỡng chất phù hợp bao gồm đủ lượng DHA và ARA (nguồn của chất béo Omega-3 và Omega-6) hỗ trợ não bộ và mắt phát triển bình thường.

Phát triển giác quan

Xúc giác của bé tiếp tục phát triển cho đến khoảng tuần 22. Bé ngày càng trở nên quen thuộc với cơ thể mình và môi trường xung quanh. Bằng cách cọ xát vào thành tử cung. Đồng thời, vỏ não thị giác của bé cũng đang hình thành một số trong 100 triệu tế bào thần kinh – khởi đầu của sự phát triển thị giác. Thị giác rất phức tạp và phát triển nhanh chóng theo thời gian. Bé sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng xung quanh vào khoảng tuần 16 của thai kỳ. Nhưng tầm nhìn mờ của bé sẽ không được rõ ràng và sắc nét cho đến sau khi sinh. Việc nuôi dưỡng cho não bộ và mắt bé phát triển bình thường và khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng bao gồm DHA, chất béo Omega-3 – một chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ và mắt phát triển khỏe mạnh.

Lông và tóc tơ

Tháng này và tháng tiếp theo, tóc của bé sẽ bắt đầu phát triển. Chúng sẽ xuất hiện ở các vị trí thông thường như lông mày và đầu. Và cả trên cơ thể và khuôn mặt của bé. Tóc mềm này được gọi là lông tơ và sẽ rụng trước hoặc ngay sau khi sinh.

Siêu âm

Trong tháng này, bạn có thể ngắm nhìn hình ảnh của bé và sẽ thấy nhiều sự phát triển thú vị. Như bốn buồng đập của tim, tay chân, các ngón tay và ngón chân của bé. Bạn cũng sẽ thấy hệ thống thần kinh trung ương, não và tủy sống. Hơn nữa, siêu âm thời điểm này cũng có thể tiết lộ giới tính của bé rồi đấy.

Nguồn: Enfa A+