Sự phát triển của thai nhi trước khi chào đời

0
259
Sự phát triển của thai nhi trước khi chào đời
Sự phát triển của thai nhi trước khi chào đời

Trí tưởng tượng của trẻ bắt đầu cất cánh khi trẻ tự chơi một mình hoặc chơi với các bạn cùng trang lứa. Thậm chí, đôi khi bạn còn có thể được giới thiệu với những người bạn “vô hình” của trẻ. Bạn sẽ nhận ra trí tưởng tượng không chỉ đơn thuần là một trò chơi con trẻ mà còn giúp phát triển khả năng nhận thức về không gian và thời gian khi trẻ lớn. Một điều kỳ diệu nữa  trí tưởng tượng của trẻ có thể được phát triển ngay trong giai đoạn còn trong bụng mẹ. Thông qua những cảm nhận từ mẹ.

Thế giới của trẻ trước khi chào đời

Bào thai trải qua sự thay đổi nhanh chóng trong suốt thai kỳ. Từ một tập hợp các tế bào trở thành một đứa trẻ sơ sinh có khả năng nhận biết. Khi còn trong tử cung, thai nhi chủ yếu phát triển về thể chất. Tạo nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện sau khi được sinh ra và lớn lên. Để giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn, bạn cần phải chăm sóc thật tốt bản thân thông qua các biện pháp giảm thiểu áp lực. Cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và làm theo những lời khuyên của bác sĩ.
Sau đây là một số điểm nổi bật về sự phát triển của trẻ:

Sự phát triển của thai nhi trước khi chào đời
            Sự phát triển của thai nhi trước khi chào đời

Trí thông minh

Bắt đầu từ chu kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, các tế bào não của thai nhi nhân lên nhanh chóng. Tạo cơ sở hình thành nên nhận thức của trẻ về sau. Tốc độ phát triển này có thể đạt đỉnh điểm 250.000 tế bào não mới trong mỗi phút từ tuần 8- 19 của thai kỳ.
Ngay từ tuần thứ 5 của thai kỳ, não của trẻ đã bắt đầu phát triển với các hoạt động liên quan đến những chức năng cơ bản. Như thở, tuần hoàn máu và hấp thu chất dinh dưỡng. Giúp trẻ tiếp tục phát triển khi sinh ra. Các khả năng nhận thức cao hơn như ghi nhớ, suy nghĩ. Và thực hiện các hành động theo ý muốn sẽ được hình thành trễ hơn trong giai đoạn này. Nhưng vẫn phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc trước khi trẻ chào đời.

Kỹ năng vận động

Mặc dù bạn không thể cảm nhận, nhưng những cử động đầu tiên của trẻ đã xuất hiện ngay từ tuần thứ 8. Ngay sau khi tủy sống được hình thành. Thai nhi có thể uốn cong cơ thể. Trẻ có thể cử động tay, chân của mình chỉ sau hai tuần. Thậm chí là duỗi người, ngáp, thậm chí mút ngón tay cái của mình vào cuối thời kì tam cá nguyệt đầu tiên. Bạn sẽ cảm nhận các hành động này rõ ràng hơn sau khoảng 20 tuần. Khi mà thai nhi lớn và khỏe hơn. Dù vậy, các chuyển động của trẻ ( “đá vào thành bụng”) sẽ bớt dần vào những tuần cuối của thai kì. Vì trẻ có ít không gian hơn trong bụng mẹ.
Việc bạn có thể thấy trẻ nhăn mặt khi siêu âm là hoàn toàn có thể xảy ra. Vào tuần 16, khi các cơ mặt của trẻ đã phát triển. Trẻ có thể bộc lộ các cảm xúc đầu tiên như nheo mắt, nhăn nhó, cau mày.

Kỹ năng giao tiếp

Trong suốt 3 tháng đầu, các cơ quan và bộ phận liên quan đến khả năng giao tiếp của trẻ (tai, miệng, cơ mặt và tứ chi giúp phát triển ngôn ngữ hình thể) đã được hình thành. Từ tuần 19 đến 21, thính giác của thai nhi đã hoạt động. Trẻ có thể nghe được những âm thanh từ cơ thể bạn. Thậm chí là giọng nói của bạn và người thân ngay khi bước vào chu kì tam cá nguyệt thứ hai. Mặc dù chỉ diễn ra một chiều nhưng quá trình giao tiếp này vẫn giúp ích nhiều cho sự phát triển của trẻ. Bằng chứng là khi chào đời, một số trẻ sơ sinh ít quấy khóc hơn vì đã cảm nhận được những âm thanh quen thuộc lúc còn bên trong bụng mẹ. Như giọng nói hoặc nhịp tim của mẹ chúng. Nghiên cứu chứng minh rằng trẻ học được những âm thanh ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Cảm xúc

Xúc giác là giác quan đầu tiên được hình thành. Thai nhi có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ lên mũi và môi ngay từ tuần 7 hoặc 8. Và gần như toàn bộ cơ thể vào tuần 14 của thai kì. Phải mất đến vài năm sau khi chào đời, xúc giác của trẻ mới thực sự hoàn thiện. Ngay từ những giai đoạn đầu đời, xúc giác đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối trẻ với mọi người xung quanh. Rõ ràng nhất là với mẹ.

Nguồn: Enfa A+