Những điều cần biết về tháng thứ 3 của thai kỳ

0
287
Những điều cần biết về tháng thứ 3 của thai kỳ
Những điều cần biết về tháng thứ 3 của thai kỳ

Tìm hiểu về những cử động bé đã có thể thực hiện và thời điểm hình thành các giác quan của bé.

Thai 11-14 tuần tuổi

Bé đang bắt đầu hình thành cử động nuốt. Bé đang phát triển tai, mắt, lông mày và tóc, cũng như móng tay, mí mắt, cơ quan sinh dục, và chồi răng. Bé hấp thụ dinh dưỡng từ dây rốn. Gai vị giác và tai trong của bé bắt đầu phát triển. Bé sẽ dài khoảng 7,5cm và nặng khoảng 0,02kg. Bé có thể đã bắt đầu nấc cục, nhưng bạn sẽ chưa cảm thấy điều đó ngay đâu.

Những điều cần biết về tháng thứ 3 của thai kỳ
            Những điều cần biết về tháng thứ 3 của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi

Trong giai đoạn này, giới tính của bé đã được phân biệt. Nếu muốn bạn có thể biết được giới tính của bé khi siêu âm. Tại thời điểm này của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và ít buồn nôn đi.

Phát triển giác quan

Vị giác, cùng với khả năng nhận thức vị sơ khai, sẽ tiếp tục phát triển cho đến khoảng tuần thứ 14. Khẩu vị của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi những hương vị mà bé đang trải nghiệm qua chế độ ăn uống của bạn trong thai kỳ. Nếu bạn cho bé bú, bé sẽ nhận ra và cảm thấy thoải mái với những hương vị này trong sữa của bạn. Tương tự như vậy, xúc giác của bé tiếp tục phát triển, với sự nhạy cảm bắt đầu từ miệng. Sau đó nhanh chóng lan rộng tới toàn bộ cơ thể. Chẳng bao lâu, bé sẽ trở nên quen thuộc với cơ thể của chính mình cũng như môi trường xung quanh bằng cách cọ xát vào thành tử cung.

Dây rốn và dinh dưỡng

Dây rốn là dây sống đưa bạn đến với bé. Khoảng 11 đến 14 tuần, dây rốn được hình thành đầy đủ với hai động mạch và một tĩnh mạch. Các động mạch mang chất thải ra khỏi cơ thể bé trong khi tĩnh mạch cung cấp dinh dưỡng cho bé từ nhau thai. Chế độ ăn uống của bạn trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh, giúp ích cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh ngay bây giờ

Bé đã phát triển vị giác ngay từ trong bụng mẹ, có nghĩa là khẩu vị của bé trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những hương vị bé đang trải nghiệm lúc này qua chế độ ăn uống của bạn trong thai kỳ. Hãy xây dựng thói quen tốt ngay từ đầu bằng cách cung cấp cho bé những lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Nguồn: Enfa A+