Mẹ bầu ốm nghén sinh con thông minh hơn

0
369

Trong thời kì mang thai, người mẹ luôn vấp phải những nỗi lo như ăn uống làm sao cho hợp lí, cho đủ chất dinh dưỡng cũng như nên vận động như thế nào để sinh con được dễ dàng,.. Việc mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, bên cạnh niềm hạnh phúc thì luôn có những khó khăn như di chuyển trở nên nặng nề, người hay mệt mỏi, khó thở, hay thậm chí cáu gắt. Và trong đó, lẽ dĩ nhiên, nghén là một triệu chứng khiến cho các mẹ khổ sở nhất bởi nó gây cảm giác buồn nôn, nôn ói, khó chịu. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phỏng đoán rằng đó là dấu hiệu cho thấy em bé sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Nghén thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của thai kì, đây là một hiện tượng tự nhiên, 70-80% bà mẹ mang thai lần đầu đều có biểu hiện của thai nghén. Do khi em bé xuất hiện trong bụng mẹ, cơ thể người mẹ sản sinh ra những chất miễn dịch nên có biểu hiện nôn mửa. Dần dần cơ thể mẹ thích nghi với sự có mặt của em bé nên không còn dấu hiệu này nữa.

Theo các nghiên cứu khoa học, lợi ích của việc nghén khi mang bầu là có thể khiến tỷ lệ sinh non, tỷ lệ sảy thai giảm; ngoài ra các bé được sinh từ những bà mẹ này cũng ít bị khuyết tật bẩm sinh và phát triển dài hạn tốt hơn.

nghen

Các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Nhi Toronto tin rằng ốm nghén còn liên quan với sự phát triển não bộ ở trẻ. 121 phụ nữ mới mang thai trong giai đoạn 1998 – 2003 đã được phỏng vấn. 30 bà mẹ cho biết không có biểu hiện của ốm nghén, trong khi số còn lại có các hiện tượng như mệt mỏi, nôn và buồn nôn. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành test chỉ số IQ của những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ này khi chúng ở độ tuổi lên 3 và 7. Các yếu tố khác như chỉ số IQ của mẹ, tiền sử hút thuốc và uống bia rượu và trình độ học vấn của người mẹ cũng được xem xét. “Những trẻ là con của các bà mẹ bị nghén có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ mà người mẹ không có biểu hiện gì khi hoài thai. Những đứa trẻ này cũng có số điểm kiểm tra ngôn ngữ và làm toán đơn giản cao hơn”, báo cáo của các nhà nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhi khoa.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy tình trạng buồn nôn là dấu hiệu của một thai kỳ khoẻ mạnh và trẻ sinh ra ít có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch cũng như giảm thiểu nguy cơ sẩy thai. Và phát hiện này có thể là tin vui cho nhiều thai phụ từng khổ sở vì những cơn buồn nôn, nôn ói khi chờ con ra đời.