Làm giấy khai sinh cho con nhanh chóng

0
360
làm giấy khai sinh cho con

Làm giấy khai sinh cho con nhanh chóng mà bố mẹ nên tham khảo là những chia sẻ rất bổ ích từ những hỏi đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề pháp lý nhằm đảm bảo hoàn hảo nhất cho sự ra đời của bé yêu. Chắc chắn rằng bất cứ bố mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con của mình khi bé vừa cất tiếng khóc chào đời nên bên cạnh việc chuẩn bị về mặt thể chất, mặt kinh tế, mặt tinh thần thì việc chứng minh với pháp luật, với xã hội về sự tồn tại của một công dân “bé bỏng” cũng chính là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Vậy các bước hướng dẫn cụ thể về quy trình làm giấy khai sinh cho bé được thực hiện ra sao?

Hãy cùng tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được quy trình làm thủ tục pháp lý về giấy khai sinh cho con thật nhanh chóng và đúng đắn nhất nhé!

làm giấy khai sinh cho con
Làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố liệu có được hay không?

Câu hỏi 1

Vợ tôi mới sinh con được 10 ngày và tôi muốn làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của tôi nhưng tôi chưa nhập khẩu cho vợ tôi, như vậy có được hay không?

Trả lời

Theo nguyên tắc, con làm giấy khai sinh tại nơi người mẹ đăng ký HKTT, tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt thì con có thể đăng ký khai sinh theo HKTT của người bố.
Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau: “UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì UBND cấp xã nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh”
Với quy định nêu trên thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn phải là UBND cấp xã nơi mẹ của cháu đăng ký hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì mới xét đến việc khai sinh cho con bạn nơi tại nơi cư trú của bạn. Do vậy, đối với trường hợp của bạn, cách tốt nhất là nên nhập khẩu cho vợ bạn trước sau đó mới tiến hành đăng ký khai sinh cho con.
Làm giấy khai sinh cho con có cần giấy đăng ký kế hôn của bố mẹ hay không?

Câu hỏi 2

Tôi và vợ tôi chưa đăng ký kết hôn. Tôi có thể về nơi cư trú của vợ tôi để làm giấy khai sinh cho con tôi được không? Vợ tôi không thể về quê làm được.

Trả lời

Tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký quản lý hộ tịch quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh là “UBND xã, phường, thị trấn nơi người mẹ cư trú thực hiện việc đăng ký khai sinh”.
Trường hợp anh chị chưa có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, do vậy con khi sinh ra sẽ là con ngoài giá thú.
Theo đó khoản 3 Điều 15 quy định: “…nếu vào thời điểm khai sinh có người nhận con thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết nhận con và đăng ký khai sinh”. Như vậy, anh có thể về UBND xã phường nơi vợ anh cư trú để làm thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh cho con.
Câu hỏi 3

Chúng tôi đã đến cán bộ hộ tịch xã nhưng họ yêu cầu là phải có đăng ký kết hôn thì cháu mới được mang họ bố, nếu không thì là con ngoài giá thú và chỉ được mang họ mẹ, đồng thời phần tên của người cha trong giấy khai sinh sẽ được để trống. Vậy vợ chồng tôi phải làm thế nào để cháu được mang họ bố trong giấy khai sinh?

Trả lời

Trong trường hợp bạn không đăng ký kết hôn, vào thời điểm làm giấy khai sinh cho trẻ bạn có thể tiến hành thủ tục nhận con, UBND xã/phường sẽ kết hợp việc nhận cha và làm giấy khai sinh cho con, theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị Định Số: 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch về thủ tục đăng ký khai sinh:

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Theo quy định mục II, khoản 4, điểm b thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn chi tiết Nghị định 58/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch quy định: b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.
Như vậy, bạn có thể đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì UBND cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh. Và bạn cần lưu ý về thời hạn đăng ký khai sinh là trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh trẻ.
Trên đây là kinh nghiệm làm giấy khai sinh cho con nhanh chóng mà bố mẹ nên tham khảo, mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bậc phụ huynh khi thắc mắc về vấn để nhập hộ tịch cho con. Lưu ý bố mẹ rằng, việc khai sinh cho con phải đảm bảo tính chính xác và đúng đắn nhất về nơi sinh, ngày sinh, tên tuổi con cũng như ngày sinh và tên tuổi của bố mẹ để không gặp phải những trường hợp rắc rối về sau làm ảnh hưởng tới quyền lợi cùng các vấn đề khác có liên quan của con trẻ sau này. Chúc bố mẹ thành công khi thực hiện nhập hộ khẩu cho bé yêu của mình.

Nguồn: mecuteo