Dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong thời kỳ đầu mang thai

0
293
dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Các dưỡng chất cần cho mẹ bầu

trong thời kỳ đầu mang thai

Đối với phụ nữ, giai đoạn mang thai rất quan trọng bởi đó là thời điểm đánh dấu sự thay đổi về mặt tâm sinh lý cũng như sự háo hức đón chờ thành viên mới trong thiên chức của một người mẹ. Thế nên, các mẹ bầu thường rất lo lắng về dinh dưỡng, và thắc mắc làm sao để giúp thai nhi phát triển thật khoẻ mạnh cho đến lúc chào đời. Câu trả lời nằm ở việc đảm đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ các vitamin trong thực đơn hằng ngày. Sau đây là một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà mẹ bầu cần biết:

Carbohydrates:

Carbohydrates rất cần cho sự phát triển của trí não và cơ bắp. Mẹ bầu nên cung cấp cho cơ thể 175g carbohydrates, và riêng đối với các mẹ cho con bú, thì hàm lượng carbohydrates sẽ vào khoảng 210g mỗi ngày. Nguồn cung cấp carbonhydrates tiêu biểu có thể kể đến như: đậu, ngũ cốc, rau củ, trái cây, mỳ, gạo và khoai tây.

Axit Folic:

Các bác sĩ từ trung tâm sức khoẻ Canada khuyên rằng các mẹ bầu nên hấp thụ khoảng 0,4mg Axit Folic mỗi ngày từ trước khi mang thai 3 tháng và tiếp tục trong suốt thời kì thai nghén, bởi thực phẩm hằng ngày không thể cung cấp đủ loại vitamin này. Bên cạnh đó tiếp tục bổ sung vitamin B12 và không nhiều hơn 1mg Axit Folic hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Các mẹ bầu có thể tìm thấy Axit Folic trong các thực phẩm như: đậu, gan, các loại hạt, các loại rau màu xanh đậm (bông cải xanh, măng tây, cải xoăn), nước cam hay ngũ cốc, mầm lúa mì…

dinh dưỡng cho bà bầuCholine:

Choline là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và màng tế bào của thai nhi. Nó là một chất chuyển hoá mỡ và tham gia vào quá trình kiểm soát cơ bắp và trí nhớ. Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên cung cấp cho cơ thể 450mg Choline mỗi ngày, trong khi đó phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì cần khoảng 550mg. Cholin có trong sữa, lòng đỏ trứng, gan, lạc, đậu tương, mầm lúa, khoai tây…

Protein:

Protein là có tác dụng giữ cho sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường, thế nên nó đặc biệt cần thiết cho mẹ bầu trong những tháng thai nghén. Protein còn giúp tạo ra những kháng thể, hormone bảo vệ cơ thể và chiếm đến 75% cấu trúc các mô. Trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu cần hấp thu khoảng 46g protein mỗi ngày. Protein thường có trong sữa, thịt, gà, trứng, cá , bơ, gạo và các loại đậu.

DHA (Chất béo Omega 3):

DHA hỗ trợ sự phát triển của não bộ và mắt của bé. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên dung nạp khoảng 200mg DHA cho cơ thể mỗi ngày. Các loại thực phẩm có chứa DHA bao gồm cá hồi, cá mòi, cá thu, trứng, sữa…

Vitamin D:

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, giúp xương rắn chắc thông qua việc chuyển hóa các khoáng chất vào tận xương. Theo nghiên cứu từ trung tâm nhi Canada, thì cơ thể của các mẹ bầu cần khoảng 2000IU vitamin D mỗi ngày. Vitamin D thường có trong sữa bò, nước cam, thức uống làm từ đâụ nành và dầu thực vật.

I ốt:

Mẹ bầu thiếu Iốt sẽ tăng tỷ lệ đẻ non, tỷ lệ tử vong trước và sau khi sinh. Nhu cầu Iốt cho mẹ bầu nên đảm bảo 200mcg/ngày. Các thực phẩm giàu Iốt như trong cá biển từ 13mcg I2 – 66mcg I2/100g. Có thể dùng thêm muối Iốt để chế biến thức ăn.

Nguồn: Enfa A+