Những điều mẹ nên biết về triệu chứng ốm nghén

0
288

Triệu chứng ốm nghén và những điều cần biết

 

Những điều Mẹ nên biết về triệu chứng ốm nghén bao gồm: thế nào là ốm nghén, tại sao lại có triệu chứng ốm nghén và nên ăn gì trong giai đoạn ốm nghén?

Triệu chứng ốm nghén là gì?

Ốm nghén là một triệu chứng rất phổ biến trong thai kỳ, bao gồm cảm giác buồn nôn và ói mửa. Mẹ cũng có thể trải qua cảm giác nhạy cảm với những mùi “mạnh đặc trưng”, đặc biệt là những loại thực phẩm nặng mùi.

Mẹ có thể đối mặt với triệu chứng ốm nghén bất cứ lúc nào trong ngày. Trên thực tế, hơn 2/3 phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén vào buổi sáng – đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

triệu chứng ốm nghén
Những điều mẹ nên biết về triệu chứng ốm nghén

Tại sao lại có triệu chứng ốm nghén?

Một số nhà nghiên cứu tin rằng ốm nghén là do sự tăng nồng độ hormone trong cơ thể người Mẹ. Cảm giác buồn nôn thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Ốm nghén khiến cho Mẹ bầu cảm thấy rất khó chịu, tuy nhiên đừng quá lo lắng, vì hầu hết phụ nữ (khoảng 80%) đã ngừng triệu chứng này trong khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ.

Ăn gì khi có triệu chứng ốm nghén?

· Bổ sung gừng (gừng bột 250 mg như viên nang, 4 lần mỗi ngày) có thể giúp giảm bớt tình trạng buồn nôn. Nên tránh ăn bánh quy gừng, bởi vì trong bánh quy có chứa rất nhiều đường nhưng lại ít gừng.

· Uống nước (đặc biệt là nước có vị ngọt, đồ uống lạnh) và chia bữa ăn thành các bữa nhỏ.

· Trữ bánh quy khô đầu giường, và ăn một ít trước khi bạn thức dậy hẳn.

Kế hoạch thực hiện trong giai đoạn ốm nghén

· Nghỉ ngơi nhiều, vì buồn nôn có xu hướng tồi tệ đi khi bạn trong tình trạng mệt mỏi, và ra khỏi giường từ từ khi thức dậy.

· Tránh để dạ dày trống rỗng và tiếp xúc với mùi “nặng”.

“Đánh bại” ốm nghén bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ốm nghén chỉ xảy ra ở Mẹ bầu trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng diễn ra tồi tệ hơn, Mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng hơn, tránh rơi vào trạng thái chóng mặt hoặc ngất xỉu. Uống nhiều nước, ăn nhiều bữa, tránh các loại thực phẩm nặng mùi và nên có kế hoạch nghỉ ngơi nhiều hơn để tránh các triệu chứng tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Nguồn: Enfa  A+

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here