Bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon trong thai kỳ cuối

0
342
bảo quản thực phẩm cho bà bầu

Khi ngày sinh của em bé đến gần, bạn có thể thấy để có một giấc ngủ ngon duờng như là điều rất khó. Hơn một nửa số phụ nữ mang thai đều mất ngủ vào giai đoạn này. Điều này có thể giải thích rằng, chiếc bụng quá lớn cũng như sự vận động của em bé ngày một tăng đã không cho mẹ bầu có thể nằm ngủ một cách thoải mái.

Ngoài ra, cơn đau lưng, chuột rút hoặc những cơn ngứa cũng gây ra mất ngủ cho mẹ bầu. Duới đây là một số cách giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

Đi ngủ đúng giờ

Các mẹ bầu hãy điều chỉnh đồng hồ sinh học bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm trong ngày.

Thư giãn tinh thần

Truớc khi đi ngủ, các mẹ bầu hãy giữ thói quen thư giãn nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc hoặc uống nước ấm. Cũng có thể đứng gần cửa sổ hít thở không khí, gió khoảng 20-30 phút truớc khi đi ngủ.

Giữ phòng ngủ thoáng mát

Khi mang thai, phụ nữ cảm thấy ấm hơn so với bình thường cho nên cần giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ. Treo màn che để chặn ánh sáng trực tiếp, sử dụng bông tai để tránh tiếng ồn bởi chúng có thể làm mẹ bầu thức giấc.

mẹ bầu ngủ ngon trong thai kỳ cuối

Hạn chế sử dụng caffeine

Mẹ bầu sẽ có giấc ngủ ngon hơn nếu không dùng các thức uống có chứa caffeine như: trà hay một số đồ uống năng luợng khác trong vòng 6 tiếng truớc khi đi ngủ.

Bữa ăn nhẹ

Phụ nữ mang thai không nên ăn truớc khi đi ngủ những loại thức ăn nhiều chất béo, hoặc các món cay có thể khiến cho mẹ bầu thấy khó tiêu và ợ nóng dẫn đến mất ngủ. Thay vào đó là những bữa ăn nhẹ để cơ thể có thể tiêu hoá chỉ trong 2-3 tiếng.

Uống ít nước vào buổi tối

Để tránh việc thức giấc lúc ngủ đêm cho việc đi vệ sinh, các mẹ bầu nên uống ít nuớc vào buổi tối hơn so với ban ngày.

Không tập thể dục vào buổi chiều tối

Trong thời gian mang thai tập thể dục sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ mẹ bầu và em bé. Tuy nhiên, buổi tối mẹ bầu không nên tập thể dục quá gần giờ đi ngủ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ và chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bé. Thế nên mẹ hãy kết thúc việc tập luyện thể dục ít nhất 4 giờ đồng hồ truớc khi đi ngủ mẹ nhé!