Âm nhạc cổ điển có thực sự giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ ?

0
713

Người ta nói nghe nhạc cổ điển có thể làm cho trẻ thông minh hơn, có thật là như vậy ?

HIỆU ỨNG MOZART (MOZART EFFECT)

Bạn có thể đã nghe đâu đó về hiệu ứng âm nhạc Mozart. Đây là ý tưởng cho rằng nếu trẻ em hoặc thậm chí trẻ sơ sinh nghe nhạc của Mozart chúng sẽ trở nên thông minh hơn.

Có một thử nghiệm trong nghiên cứu tâm lý với 36 sinh viên tại Anh. Ba lần họ đưa ra một loạt các công việc liên quan đến trí tuệ để thực hiện, và trước mỗi công việc, họ được nghe 10 phút của đoạn băng hướng dẫn sự thư giãn hoặc là 10 phút im lặng hoặc là 10 phút nghe 02 bản sonate cung Rê trường của Mozart (K448). Các sinh viên nghe được nghe nhạc Mozart đã làm tốt hơn công việc mà họ phải sáng tạo. Nhưng hiệu ứng này chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút. Vì vậy, nó hầu như không mang đến cho bạn việc tăng cường trí thông minh trong cuộc đời.

Đối với tác động của âm nhạc, chính sự “phức tạp” của nó đã gây ra các kiểu kích thích võ não. Nhiều nghiên cứu tiếp theo, một phân tích tổng hợp của 16 nguyên cứu khác nhau khẳng định nghe nhạc dẫn đến sự cải thiện tạm thời khả năng thao tác hình dạng trí não, nhưng nó không làm cho chúng ta thông minh hơn. Và đó là âm nhạc nói chung chứ không riêng gì nhạc Mozart. Có những nghiên cứu cho rằng nghe nhạc Schubert cũng tốt như được nghe một đoạn văn được đọc to từ cuốn tiểu thuyết của Stephen King. Nhưng nếu bạn thích nghe hay đọc có lẽ do sự thích thú và sự gắn kết mới là điều quan trọng hơn, chứ không phải là các nốt nhạc chính xác mà bạn nghe.

(Theo Baomoi.com)

Điều này có thể có tác dụng với các bé đã ra đời nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh được âm nhạc cổ điển có tác dụng với thai nhi.

VẬY CÓ NÊN CHO THAI NHI NGHE NHẠC CỔ ĐIÊN?

Mặc dù đây là hoạt động mọi người thường khuyên bạn làm với lý do “Nó giúp em bé của bạn thông minh hơn” nhưng làm hay không vẫn là quyền lựa chọn của bạn. Nếu bạn không thích nhạc Mozart hay thể loại nhạc cổ điển, bạn có thể nghe bất kì loại nhạc nào mình thích. Miễn nó làm bạn cảm thấy thích thú và thư giãn.

Tuy nhiên, bạn cần phải nghe nhạc đúng cách và khoa học.

1363424163_babau1

Mẹ không nên thường xuyên đeo tai nghe vì điều này sẽ khiến thai nhi bị kích thích quá mức. Tốt nhất là sử dụng hệ thống âm thanh ngoài mở âm lượng vừa phải.

Nhiều người cho rằng phải mở âm lượng lớn thì em bé trong bụng mới nghe được. Tuy nhiên trên thực tế nước ối trong dạ con có khả năng dẫn âm khá tốt nên nếu mở nhạc lớn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng mẹ bầu nên nghe nhạc với âm lượng dưới 65dB nhé !

 

Trong thời gian chờ đợi những nghiên cứu mới nhất về tác động của âm nhạc đối với thai nhi thì các mẹ bầu hãy tiếp tục sử dụng âm nhạc để thư giãn và giao tiếp với bé. Đừng cố ép buộc làm những điều mình không thích vì điều này chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ và bé thôi !